Cha Tổng Đại diện giáo phận Kontum nhập viện đúng ngày kỷ niệm 40 năm linh mục


VRNs (23.12.2012) – Pleiku – Vào lúc 18 giờ ngày 20/12/2012 tại nhà thờ Thăng Thiên, miền Pleiku, giáo phận Kontum đã diễn ra lễ kỷ niệm 40 năm thụ phong Linh mục của Cha Phêrô Nguyễn Vân Đông, Tổng Đại diện giáo phận Kontum. Tuy nhiên, thánh lễ lại do Đức Giám mục giáo phận, Micae Hoàng Đức Oanh chủ tế cùng với 4 linh mục và hơn 500 tu sĩ nam nữ, giáo dân về tham dự nhưng chính cha Tổng Đại diện không hiện diện trong thánh lễ này.

Đầu Thánh lễ ĐGM giáo phận ngỏ ý với cộng đoàn: “Thánh lễ hôm nay tôi cũng như tất cả cộng đoàn hiệp dâng lời cầu nguyện cho Cha Tổng vào ngày kỷ niệm 40 năm thụ phong LM của ngài. Đáng lẽ ra người Chủ Tế ngày hôm nay, ở vị trí này là Cha Tổng Đại diện. Như anh chị em đã biết Cha ngã bệnh bất ngờ và vừa trải qua cuộc phẫu thuật. Nếu không kịp thì mọi diễn biến khó, không lường được, đến bây giờ sức khỏe của Cha đã tạm ổn…” Lời chia sẻ ngắt khoảng và những giọt lệ lăn trên khuôn mặt nhiều người trong cộng đoàn tạo nên một thánh lễ trầm lặng huyền diệu.

Xin sơ lược diễn biến bịnh tình của Cha. 6 giờ sáng ngày 19/12 tin Cha Tổng ngã bệnh đang cấp cứu loan truyền rất nhanh. Chúng tôi chạy vội vào bệnh viện, khu vực hồi sức trung tâm gần như không còn chỗ đứng. Nhìn những dòng nước mắt của con cái Cha chảy dài trên má, tình trạng Cha rất nguy cấp. Xin vào bên trong phòng cấp cứu, các màu áo trắng xanh của người thầy thuốc tỏa ra chạy vào để kéo lại sự sống của một con người. Đến bên giường Cha, một cơ thể trắng bạch, trên cơ thể con người Cha gần như gắn kín các dây chuyền, một luồng máu đỏ ọc tuôn từ miệng Cha như một cơn lũ dữ không gì ngăn được. Mệnh lệnh từ vị BS trưởng khoa vừa cấp cứu vừa chỉ đạo phương pháp hồi sức, huy động gấp nhóm máu B, tôi chạy ra thông báo cho cộng đoàn đang đứng phủ kín ngoài hành lang, nói: “Ai nhóm máu B đi cho máu gấp”. Vào lại với Cha, nhìn 4 bịch rỗng còn vết máu đỏ tôi mới biết trong Cha đã tiếp vào một lượng máu không nhỏ. Hai bịch dự trữ đã sử dụng một chỉ còn một. Nhìn trên khuôn mặt từng người bác sĩ, y tá đầy vẻ căng thẳng tôi hiểu được tính mạng của Cha trầm trọng như thế nào.

Cha TĐD Nguyễn Vân Đông đang được cấp cứu

Hơn nửa giờ cấp cứu sắc thái Cha đã hồng trở lại, mở mắt nhìn mọi người thì thầm nói “cám ơn”. Vị bác sĩ trưởng khoa quay ra nhân viên bảo liên hệ khoa nội soi gấp. Anh em ở ngoài cho tôi biết trên 20 người cùng nhóm máu B đã được chọn lọc nên tôi báo với bác sĩ là có máu rồi. Bác sĩ chỉ đạo cho y tá chạy qua khoa huyết học lấy máu về gấp, 5 phút sau 2 bịch máu mới đặt kề bên Cha. Khoa nội soi báo cũng đã sẵn sàng. Các y bác sĩ vội đẩy Cha qua khoa nội soi bằng chính giường Cha nằm, khi cửa phòng vừa mở nhìn thấy Cha nằm trên giường chằng chịt các ống, cộng đoàn nước mắt chảy dài chỉ biết kêu Cha ơi! Kết quả hơn 10′ nội soi cho thấy ổ loét nằm ở tâm vị gây nên xuất huyết. Mọi phương pháp cứu trợ được sử dụng, sức khỏe Cha tạm ổn và hồi phục. Cha được đưa về lại phòng hồi sức trung tâm. Thấy tạm ổn chúng tôi ra về.

Đến 5 giờ chiều, tin Cha tiếp tục xuất huyết trở lại phải phẫu thuật gấp. Tôi không thể tin được vì sau khi nội soi, mọi phương pháp điều trị, máu Cha đã ngưng chảy sao lại có thể diễn biến xấu nhanh đến như vậy. Chạy vội vào bệnh viện nhìn thấy mọi nỗ lực để cứu chữa cho Cha đang diễn ra một cách khẩn cấp.

Tin Cha phải mổ khẩn cấp được báo ngay cho ĐGM giáo phận. Vì ĐGM đang trên đường trở lại Tòa Giám mục sau khi thăm Cha, nhưng nghe tin báo, ĐGM quyết định ủy quyền cho người anh cả của Cha ký vào giấy cam kết phẫu thuật vì sợ chờ ĐGM đến ký sẽ không kịp. Ekip phẫu thuật đã sẵn sàng, hai vị giáo sư và các bác sĩ đầu ngành đã vào trong phòng mổ. 20 giờ ca phẫu thuật được tiến hành, đến hơn 22 giờ ca mổ hoàn tất. Cha được đưa ra phòng hậu phẫu. Một giờ sáng, ngày 20-12-2012, Cha hồi tỉnh nên được đưa trở lại khoa hồi sức trung tâm. Hiện tại mọi phương pháp điều trị tốt nhất đã thực hiện và sức khỏe Cha cũng đã tạm ổn.

Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh thăm cha TĐD tại bệnh viện

Xin cầu nguyện cho cha Tổng.

 

Nhóm PV VRNs