Đại tang ở giáo xứ Cồn Sẻ, giáo phận Vinh


VRNs (06.01.2013)- Quảng Bình – Cập nhật: bên cạnh tai nạn thương tâm của 14 ngư dân Cồn Sẻ xảy ra ngày 30/12/2012 do các báo đài lề đảng đưa tin, chúng tôi đọc thấy một số ý kiến khác như sau:

Facebooker Trương Đạt viết: Anh chị em xa quê nên vào các trang báo để xem nhà báo Việt Nam viết những gì… toàn là tô son đỏ cho chính quyền!

Hy vọng anh chị sẽ đọc để biết hơn về việc chìm tàu ở Giáo xứ, về sự thờ ơ của quý cấp chính quyền. Thế mà trên báo đài, trên các phương tiện thông tin đại chúng họ lại đưa ra những “chiến công” hiển hách của mình. Thật đáng buồn cho Đảng!

—————–

Vào lúc 16g00 ngày 05/01/2013, Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã chủ tế thánh lễ an táng cho 14 ngư dân tại giáo xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) vừa qua đời trong tai nạn chìm tàu cá rạng sáng ngày 30/12/2012. Đồng tế với Đức giám mục có các cha Tổng đại diện Phêrô Nguyễn Văn Viên, cha Phêrô Nguyễn Văn Hương, thư ký Tòa GM, cha Phêrô Lê Thanh Hồng, quản xứ Sen Bàng, cha Gioan B. Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc ĐCV Vinh Thanh, Cha chủ tịch Caritas giáo phận và cha Phêrô Maria Hoàng Anh Ngợi, quản xứ Cồn Sẻ.

Cho đến thời điểm này giáo dân Cồn Sẻ mới chỉ tìm được xác của anh Phêrô Mai Khương Duy, 13 người còn lại vẫn chưa tìm thấy xác.

Di ảnh của 14 ngư dân được đặt giữa nhà thờ Cồn Sẻ trong thánh lễ này. Đại tang đang bao trùm trên giáo xứ khi cùng lúc 14 người anh em ra đi, trong đó có 6 người trong một gia đình, vừa con trai vừa con rể.

Cồn Sẻ là một giáo xứ nghèo, giáo dân đa số làm nghề đánh cá trên biển. Hàng năm hứng chịu thiên tai, lũ lụt, nhưng chưa bao giờ có một đại tang như thế này. Sắp tới, giáo xứ Cồn Sẻ có một linh mục đầu tiên xuất thân từ giáo xứ. Mọi sự chuẩn bị cho thánh lễ Mở tay Tân linh mục đã sẵn sàng, nhưng nay phải gác lại vì đại tang vừa xảy ra.

 

Những vành khăn tang phủ trắng nhà thờ Cồn Sẻ

 

Cũng vào lúc 18g30 ngày 05/01/2013, các bạn trẻ đồng hương Cồn Sẻ đang sinh sống và làm việc xa quê tại Sài Gòn đã qui tụ nhau dâng thánh lễ cầu nguyện cho 14 ngư dân này và gia đình của họ. Thánh lễ được cử hành tại nhà nguyện Hiệp nhất DCCT Sài Gòn, qui tụ khoảng 50 anh chị em, hầu hết là giới trẻ. Trong số đó có một nữ tu dòng Mến Thánh giá Vinh, một Phó tế Dòng Ngôi Lời và một số tu sĩ dòng Ngôi Lời. Thánh lễ diễn tả sự liên đới, gắn bó với quê hương của những anh chị em xa quê. Dù xa quê hương nhưng lòng họ vẫn hướng về và cầu nguyện cho quê hương Cồn Sẻ.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại, DCCT chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho 14 ngư dân Cồn Sẻ

Thầy Phó tế Loan, dòng Ngôi Lời công bố Tin Mừng

Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nhân khoảng 30 tuổi, dòng Mến Thánh giá Vinh, đang theo học Thần học tại Sài Gòn chia sẻ: “… khi nghe tin về vụ tai nạn này, dù kỳ thi sắp tới, bài vở rất nhiều nhưng con không thể nào học nổi… Mỗi khi suy nghĩ về quê hương, con chẳng làm được gì nữa…” Kết thúc phần chia sẻ cuối thánh lễ (nghe audio), Sơ Nhân xác tín: “Qua biến cố đó, một đại tang như vậy, không phải mình còn trẻ mà mình không chết, biết đâu được lát nữa xuống cầu thang mình sẽ chết…vì ngày nào cũng có thể là ngày tận thế của mình… Nói như thế để chúng ta luôn tỉnh thức và cầu nguyện.”

Cuối thánh lễ, dù không có di ảnh của 14 ngư dân, tất cả mọi người cũng thắp lên mỗi người một nén nhang để tưởng nhớ và cầu nguyện cho những anh em này. Danh tánh của họ là:

  1. Phêrô Nguyễn Phong (trưởng tàu)

  2. Phêrô Nguyễn Lưu

  3. Phêrô Nguyễn Chung

  4. Phêrô Nguyễn Hùng

  5. Phêrô Mai Kiểu

  6. Phêrô Phạm Nghĩa

  7. Phêrô Cao Hữu Lộc

  8. Phêrô Mai Khương Duy (người duy nhất tìm được xác)

  9. Phêrô Mai Thái Bạch

  10. Phêrô Hoàng Dũng

  11. Phêrô Phạm Hiền

  12. Phêrô Hoàng Tới

  13. Phêrô Mai Hạnh

  14. Phêrô Nguyễn Bình

Sơ Maria Nguyễn Thị Nhân chia sẻ cuối thánh lễ

 Đồng hương Cồn Sẻ tại Sài Gòn

Xin tiếp tục cầu nguyện và nâng đỡ anh chị em Cồn Sẻ, nhất là các gia đình của 14 ngư dân bị nạn. Đặc biệt, xin cầu nguyện để việc tìm kiếm thi thể của 13 ngư dân còn lại có kết quả.

PV. VRNs