Sứ điệp video của Đức Thánh Cha gửi Giáo Hội tại Campuchia


VRNs (09.01.2013) – VATICAN – ĐTC Biển Đức 16 gửi Sứ điệp Video chào thăm và khích lệ mọi thành phần dân Chúa tại Campuchia, nhân dịp Hội nghị kỷ niệm 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican 2.

Trong sứ điệp công bố sáng hôm 7-1-2012 tại thủ đô Phnom Penh, ĐTC nói:

“Anh chị em thân mến ở Campuchia!

”Thật là một niềm vui lớn cho tôi được đến với anh chị em qua kinh nguyện và qua tâm hồn, và có thể gửi đến anh chị em lời chào thăm nồng nhiệt của tôi giữa lúc anh chị em tụ họp nhau quanh các mục tử của mình để cử hành 50 năm khai mạc Công đồng chung Vatican và và kỷ niệm 20 năm Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo. Tôi cầu mong rằng bản dịch các văn kiện Công đồng và Sách Giáo Lý ra tiếng Campuchia mà anh chị em nhận được trong dịp này, giúp anh chị em hiểu rõ hơn Giáo huấn của Giáo Hội và tăng trưởng trong đức tin”.

Trong Năm Đức Tin này, tôi mời gọi anh chị em luôn hướng nhìn về Chúa Giêsu Kitô, là nguồn gốc và đích điểm đức tin của chúng ta (Xc Dt 12,2) và tái khẳng định rằng Ngài là Tin Mừng cho thế giới ngày nay. Chính nơi Ngài mà các mẫu gương đức tin đã đánh dấu lịch sử chúng ta, tìm được ánh sáng trọn vẹn. Cũng vậy, khi nhớ đến thời kỳ xáo trộn xô đẩy đất nước anh chị em vào bóng tối, tôi muốn nhấn mạnh rằng đức tin, lòng can đảm và kiên trì của cá vị mục tử cũng như bao nhiêu anh chị em Kitô của anh chị em, trong đó có nhiều người đã chết, là một chứng tá cao cả dành cho chân lý Tin Mừng. Và chứng tá ấy đã trở thành một sức mạnh tinh thần khôn lường để tái thiết cộng đồng Giáo Hội tại đất nước anh chị em. Ngày nay đông đảo các dự tòng và những cuộc rửa tội cho người lớn chứng tỏ sức sinh động của anh chị em và là một dấu hiệu tốt đẹp về sự hiện diện và hoạt động của Thiên Chúa nơi anh chị em”.

Cũng trong sứ điệp, ĐTC khẳng định rằng: ”Anh chị em thân mến, theo bước thánh Phaolô tông đồ, tôi nhắn nhủ anh chị em ”hãy duy trì tình đoàn kết trong Thánh Linh nhờ mối giây an bình” (Ep 4,3). Hãy chắc chắn về lời cầu nguyện của những người anh chị em đã đổ máu đào trong đồng ruộng! Hãy trở thành men trong bột xã hội của anh chị em, làm chứng về tình bác ái của Chúa Kitô đối với tất cả mọi người, bằng cách kiến tạo những quan hệ huynh đệ với mọi thành phần của các truyền thống tôn giáo khác, và tiến bước trên con đường công lý và từ bi.
”Các bạn trẻ thân mến, là những người đã được rửa tội trong những năm gần đây, các bạn đừng quên rằng Giáo Hội là gia đình của các bạn; Giáo Hội hy vọng nơi các bạn để làm chứng về Sự Sống và Tình thương mà các bạn đã khám phá trong Chúa Giêsu. Tôi cầu nguyện cho các bạn và mời gọi các bạn hãy trở thành những môn đệ quảng đại của Chúa Kitô.

”Và hỡi các linh mục và chủng sinh Campuchia, anh em là dấu chỉ hạt giống của Giáo Hội đang được kiến thiết. Cuộc sống dâng hiến và kinh nguyện của anh em là nguồn mạch hy vọng, và cũng là một lời mời gọi cho những người trẻ khác hãy dâng hiến cuộc sống như những linh mục theo con tim của Thiên Chúa.

”Hỡi các thừa sai, tu sĩ nam nữ, giáo dân thánh hiến đến từ năm châu, anh chị em là dấu chỉ tươi đẹp về tình hiệp thông Giáo Hội quanh các vị mục tử của anh chị em để tình huynh đê của anh chị em, trong những đoàn sủng khác nhau, dẫn đưa nhiều người mà anh chị em phục vụ và nồng nhiệt yêu mến đến gặp chúa Giêsu Kitô.
”Và hỡi tất cả anh chị em đang tìm kiếm Thiên Chúa, xin anh chị em hãy kiên trì và tin chắc rằng Chúa Kitô yêu thương và trao tặng an bình của Ngài cho anh chị em!

Và ĐTC kết luận rằng: ”Anh chị em rất thân mến, là những mục tử và tín hữu ở Campuchia, xin Đức Trinh Nữ Maria, Đức Mẹ Mekong, trong sự khiêm tốn và trung thành của Mẹ đối với thánh ý Chúa, soi sáng cho anh chị em suốt trong Năm Đức Tin này. Hãy chắc chắn rằng tôi mang anh chị em trong kinh nguyện và tôi rất vui lòng gửi đến tất cả anh chị em phép lành Tòa Thánh quí mến của tôi!”

Hội nghị về ”Công đồng chung Vatican 2 và Giáo Hội” diễn ra tại Phnom Penh, thủ đô Campuchia, từ 5 đến 7-1-2013 với sự tham dự của hơn 400 người.

Hội nghị được tổ chức nhân dịp Năm Đức Tin. Đức Cha Olivier Schmitthauesler thuộc Hội thừa sai Paris, Đại diện Tông tòa giáo phận Phnom Penh, cho biết mục đích Hội nghị này là để ”cử hành và suy tư về các văn kiện Công đồng chung Vatican 2, kín múc từ đó sức mạnh và sự đào sâu mới mẻ để tiếp tục xây dựng Giáo Hội tại Campuchia”. Trong dịp này, các bản dịch văn kiện công đồng và Sách Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo bằng tiếng Khmer cũng được giới thiệu cho công chung.

Hội nghị được khai mạc với cuộc triển lãm về Công đồng, một buổi cầu nguyện, tiếp theo đó là bài thuyết trình của Đức Cha Schmitthauesler về đề tài ”Giáo Hội”.

Chúa nhật 6-1-2012, có các cuộc hội luận nhóm về 8 lãnh vực khác nhau: cầu nguyện, loan báo Tin Mừng, đối thoại liên tôn, ơn gọi, các phương tiện truyền thông xã hội, phục vụ người nghèo, giáo dục nói chung và giáo dục về đức tin, sự dấn thân của Giáo Hội trong xã hội. Ngày hội nghị kết thúc với một buổi hòa nhạc do các cộng đoàn trong giáo phận trình bày.

Thứ hai, 7-1, có phần tường trình kết quả các cuộc Hội luận, và trình chiếu sứ điệp Video của ĐTC, và lúc 10 giờ rưỡi có thánh lễ kết thúc hội nghị, với phần phân phát các bản dịch tài liệu Công đồng và Sách giáo lý Công Giáo.

G. Trần Đức Anh OP

Radio Vatican – Tiếng Việt

Xem thêm: