Bảy ân phúc tại Giáo xứ Lương Hòa- Hậu Giang trong tuần Đại phúc


VRNs (31.01.2013) – Hậu Giang – Sau những ngày vượt xuồng, vượt kênh, vượt bộ đến từng gia đình chúc bình an, làm phép ảnh tượng, thăm hỏi, giải nố… đêm về anh em trong đoàn thừa sai chúng tôi họp lại chia sẻ cho nhau chuyện buồn chuyện vui của giáo dân vùng sông nước Miền tây.

Niềm vui được sẻ chia, niềm vui tăng thêm bội phần. Chính vì lẽ ấy, hôm nay chúng tôi xin mạo muội chia sẻ “bảy ân phúc” lớn nhất của Giáo xứ Lương Hòa nhân dịp Đại Phúc để cùng nhau hân hoan tạ ơn Chúa.

1. Cơ duyên Đại phúc

Qủa đúng là “ Đức Chúa đã viếng thăm và cứu chuộc dân Người”.

Chuyện kể rằng:

Cách đây 4 năm tại kênh Đức Bà, giáo xứ Đức Bà tổ chức Đại phúc. Cha xứ mời các cha DCCT SG về giảng Đại phúc, trước tình trạng đời sống đức tin ở đây ngày càng nguội lạnh, lao dốc. Phần vì do đời sống kinh tế ngày càng khó khăn; việc nuôi trồng đánh bắt cá tôm ngày càng khan hiếm, lại thêm ảnh hưởng của tinh thần thế tục và trào lưu tục hóa, giáo dân đi lễ ngày càng thưa dần. Sau kỳ Đại phúc năm ấy, đời sống đạo ở đây được hâm nóng, giáo dân ý thức hơn tầm quan trọng của việc tham dự thánh lễ, xưng tội, lãnh nhận các bí tích, nhờ đó tình trạng khô khan nguội lạnh được cải thiện.

Cha xứ Lương Hòa được diễm phúc tham dự một ngày trong tuần Đại phúc năm ấy. Hai năm sau, bằng mọi giá ngài tìm cách liên hệ với  cha cựu trưởng đoàn Đại phúc mời cho bằng được các cha thừa sai về giáo xứ Lương Hòa, bởi giáo xứ Lương Hòa cũng rơi vào thảm trạng không khá hơn. Sau hai năm mong mỏi đợi chờ, ước mơ thánh thiện của ngài thành hiện thực.

2. Đại phúc mừng kỷ niệm 100 năm thành lập giáo xứ

Đại phúc diễn ra vào đúng thời điểm giáo xứ chuẩn bị mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thánh đường. Người người, nhà nhà hân hoan đón xuân, mừng lễ. Những người xa quê trên đường về đón tết cùng hòa chung trong niềm vui linh thánh của giáo xứ.

3. Cuộc đại trùng tu ngôi thánh đường Lương Hòa

“Công trình Ngài xiết bao kỳ diệu”. Không ai ngờ xã Lương Tâm bao năm sống trong hoàn cảnh đói nghèo, nói theo ngôn ngữ bình dân của cha chánh xứ: “Nghèo ơi là nghèo. Nghèo rớt mồng tơi” ấy lại có thể trùng tu được ngôi thánh đường ngót gần 2 tỷ đồng, trong khi cha xứ không thuộc mẫu “người ngoại giao”, mà lại thuộc tuýp người “siêu thoát”. Đó chẳng phải là công trình của phép lạ sao? Nếu lần đầu đến tham quan, bất kỳ ai trông thấy ngôi thánh đường Lương Hòa tráng lệ, dễ lầm tưởng đời sống giáo dân ở đây chắc là khấm khá.

4. Lương Hòa – Giáo xứ đầu tiên trong năm Qúy Tỵ nhận được hồng ân Đại Phúc

Đoàn thừa sai lên đường Đại phúc tại Giáo xứ Lương Hòa vào đúng ngày Chúa nhật III  Mùa Thường Niên, Năm C. Sứ điệp Tin mừng hôm ấy là lời khẳng định của Chúa Giêsu: “ Thần Khí Chúa ngự trên tôi, sai tôi loan báo tin mừng cho người nghèo” (x. Lc 4,18), đó cũng là linh đạo của DCCT. Đây không là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng là do thánh ý Chúa định.

Giáo xứ Lương Hòa thuộc diện vùng sâu vùng xa- xứ truyền giáo. Hơn 80% giáo dân sống trong tình trạng đói nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần. Bán lưng cho trời, bán mặt cho đất, làm ruộng không đủ sống đã khiến cho không ít thanh niên nam nữ xa quê bôn ba xuôi ngược ở các khu công nghiệp để kiếm sống. Giáo xứ chỉ còn lại người già và trẻ nhỏ. Nhiều gia đình quá túng quẫn bỏ nhà không vườn trống đi tha phương.

Trước tình cảnh thảm sầu đáng thương đó, Chúa chạnh lòng thương, chọn Giáo xứ Lương Hòa khai mở Đại phúc vào dịp đầu năm 2013.

5. Ảnh “bác” thay thế bằng linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp

Gần 70 gia đình Công giáo thuộc xóm Xã Hội, bắc ngang cây cầu có tên là Xã Hội, nhà nhà người người chưng ảnh “ bác”. Theo ghi nhận từ cha Chánh xứ hơn ¾ gia đình có công với cách mạng, dù hưởng trợ cấp hay không cũng được “tặng” ảnh. Các nhà thừa sai viếng thăm đến đâu, Mẹ Hằng Cứu Giúp theo đến đó. Cứ thế ảnh “bác” di dời đến vị trí khác thích hợp hơn, linh ảnh Mẹ được tôn vinh, đúng với tinh thần thờ phượng. Có người địa phương nhận xét: “chúng con ở chốn khỉ ho cò gáy, chẳng biết mô tê chi cả, cán bộ mang ảnh vào tự tay treo lấy. Ảnh bác lạnh lẽo, cô đơn nằm đó năm này qua tháng nọ chúng con có quan tâm gì đâu. Bởi lẽ, cuộc sống chồng chất thêm khó khăn, hình như bác không giúp được gì vì bác đâu phải là bác hằng cứu giúp. Bây giờ ông Cố rước Mẹ đến thăm gia đình, có Đức Mẹ theo cùng. Chúng con từ nay đã có Mẹ và Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp chắc chắn đời sống chúng con từ nay sẽ đỡ khổ hơn rồi! Một sự cảm nhận mộc mạc, đơn thành mà rất đỗi sâu sắc, nghe mát lòng vị thừa sai cứu thế.

6. Gỡ rối, hợp thức hóa cho nhiều đôi hôn nhân

Hơn 20 cặp hôn nhân bất hợp pháp bị ngăn trở trong nhiều năm trường do nhiều hoàn cảnh khác nhau. Trong dịp Đại phúc này, các thừa sai đến tận gia gặp gỡ, khuyến khích, trấn an và đưa dẫn về với giáo xứ để được dạy giáo lý, chia sẻ kinh nghiệm đức tin, hợp thức hóa hôn nhân trước khi kỳ Đại phúc kết thúc. Ai ai cũng hân hoan vui mừng rạng rỡ, bởi bao nhiêu năm khát khao, lưu lạc xa Chúa, không xưng tội rước lễ nay được thỏa chí toại lòng.

7. Cha giáo Gioan Baotixita Lê Đình Phương – chuyên gia Thần học luân lý, viếng thăm hơn 40 gia đình có con em kết hôn với Hàn Quốc –Đài Loan

Sau khi cha chánh xứ trình bày về tình trạng một số phụ huynh đua nhau cho con gái lấy chồng Đài Loan- Hàn Quốc, gây ra bao tình cảnh éo le, nhức nhối trong đời sống Hôn nhân. Nguyên nhân chính do thiếu hiểu biết, do đói nghèo túng quẫn , do mê tiền… đã đẩy một số con em vào thảm trạng dở sống dở chết. Nhận được thông tin khẩn thiết đó, đoàn thừa sai đã cử cha G. B Lê Đình Phương, với tư cách là tiến sĩ thần học luân lý tiếp cận trực tiếp với từng trường hợp cụ thể giúp họ thoát khỏi sự bất an, dằn vặt và bế tắc.

Đó là 7 mối phúc lớn nhất mà bất cứ ai trong giáo xứ Lương Hòa đều có thể nhận ra. Còn biết bao ân phúc thầm lặng khác nữa đang diễn ra dưới những mái nhà heo hút nằm sâu trong những kênh rạch chằng chịt, thâm u khi linh ảnh Mẹ Hằng Cứu Giúp thay “ông địa, ông tài” nào đó mà bao năm qua do lầm đường lạc lối họ chưa thể nhận ra.

Trung Văn