Đức tân giáo hoàng Phanxicô I, người Ý – Argentina


VRNs (14.03.2013) – Sài Gòn – Đức hồng y Jorge Mario Bergoglio đã được chọn làm Đức giáo hoàng thứ 266 của toàn thể giáo hội Công giáo với danh hiệu Phanxicô I.

Vào lúc 19:06, ngày 13.03.2013, giờ Rome, tức 01:06 am, ngày 14.03.2013, khói trắng đã bốc lên từ nhà nguyện Sistine, nơi diễn ra Mật nghị hồng y bầu giáo hoàng, báo hiệu cho dân chúng trên toàn thế giới biết: “Habemus Papam: Chúng ta đã có giáo hoàng”. Tuy trong thực tế, lời này, mãi sau đó một giờ đồng hồ, 20:12, Đức hồng y niên trưởng phó tế Jean-Louis Tauran mới xuất hiện ở balcon Vatican tuyên bố.

Dân chúng rất đông có mặt ở quảng trường thánh Phêrô trong trời tối mưa để đợi chờ sự kiện trọng đại này. Hơn 5000 nhà báo thường trực đưa tin tức này đi khắp nơi, gần như cùng lúc với những gì đang diễn ra tại Vatican.

Đức giáo hoàng Phanxicô I tên tục là Jorge Bergoglio, sinh ra tại Buenos Aires, Argentina, ngày 17 tháng 12 năm 1936 là một trong năm người con của bác công nhân đường sắt Ý. Sau khi học tại chủng viện Villa Devoto, ngài gia nhập Dòng Tên ngày 11 tháng 03 năm 1958.

Thầy Bergoglio lấy chứng chỉ dạy triết học tại Maximo Colegio San José ở San Miguel, và sau đó ngài giảng dạy văn học và tâm lý học tại De Colegio la Inmaculada ở Santa Fe, và Colegio del Salvador ở Buenos Aires.

Ngài được thụ phong linh mục vào ngày 13 tháng 12 năm 1969, do Đức Tổng Giám Mục José Ramón Castellano.

Cha Bergoglio được Dòng Tên bổ nhiệm làm cha giáo tập, trước khi trở thành giám tỉnh Dòng Tên tại Argentina từ 1973 đến 1979. Sau đó, năm 1980, ngài trở thành giám đốc chủng viện ở San Miguel, nơi ngài đã học trước đây. Ngài phục vụ trong cương vị giám đốc cho đến năm 1986.

Ngài đã hoàn thành luận án tiến sĩ ở Đức và trở về quê hương phục vụ trong trách vụ là cha giải tội và linh hướng trong Córdoba.

Năm 1992 ngài được Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm Giam mục phụ tá tổng giáo phận Buenos Aires và 6 năm sau trở thành TGM giáo phận chính tòa của Giáo phận này. Ngài kiêm luôn vai trò như  thượng phụ Công giáo Đông phương ở Argentina. Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tiếp tục đặt ngài làm hồng y tổng giám mục ngày 21 tháng 2 năm 2001. Ngài trở thành hồng y bậc linh mục, làm cha xứ danh dự của nhà thờ thánh Robert Bellamino.

Theo Radio Vatican cho biết, “Hồi năm 2010, khi Argentina trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên ban hành luật công nhân hôn nhân đồng phái, ĐHY khuyến khích các LM toàn quốc kêu gọi các tín hữu Công Giáo chống lại luật này vì nó làm thương tổn gia đình trầm trọng. Trước đó năm 2006, ngài cũng phê bình dự luật cho phá thai”.

Đức giáo hoàng Phanxicô I đắc cử Giáo hoàng sau 5 vòng bầu phiếu.

PV. VRNs