Giáo xứ Thủ Thiêm: Thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Văn Hiếu


VRNs (12.03.2013) – Thủ Thiêm – Hàng trăm linh mục, tu sĩ và giáo dân đã đến tham dự thánh lễ an táng cha Gioakim Nguyễn Văn Hiếu lúc 9 giờ sáng hôm qua 11/3/2013 tại nhà thờ Thủ Thiêm, Quận 2, Sài Gòn. 

Chủ sự Thánh lễ an táng là Đức cha Phêrô Nguyễn Khảm, Giám mục Phụ tá TGP Sài Gòn. Giáo dân Thủ Thiêm tuy đã bị tứ tán vì dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm nhưng khi nghe tin cha Cố Gioakim qua đời đã kéo nhau về tham dự thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Đồng tế với Đức cha Phụ tá là quý cha Tổng đại diện Giáo phận Phú Cường, cha Đại diện Giám mục TGP Sài Gòn, quý cha Bề trên các Dòng tu và đông đảo các cha xứ là học trò của cha Cố. Các Dòng tu nam nữ như Hội Thừa sai Việt Nam, Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng thánh Phaolô, Nữ Tử bác ái Vinh sơn, Mến Thánh giá Thủ Thiêm,…

Trước Thánh lễ, vị đại diện giáo xứ Thủ Thiêm đọc tiểu sử chi tiết của cha Cố Gioakim.

Cha Gioakim Nguyễn Văn Hiếu sinh ngày 12/5/1924 tại Long An. Song thân của cha Cố đã hiến dâng cho Thiên Chúa 4 linh mục và một nữ tu Dòng Nữ Tử bác ái Vinh sơn. Hai người em linh mục đã về với Chúa và hiện nay một người em của ngài là linh mục Antôn Nguyễn Văn Trung, DCCT.

- 1950 – 1951: Du học tại Pháp và hoàn tất chương trình Đại chủng viện

- Thụ phong linh mục ngày 21/12/1951 tại Rôma

- 1951 – 1953: học Giáo luật tại Đại học Grégoriana, Rôma

- 1953 – 1957: Giáo sư Tiểu chủng viện thánh Giuse, Sài Gòn

- 1966 – 1971: Giám đốc Tiểu chủng viện thánh Giuse, Sài Gòn

- 1971 – 2007: Tổng Phụ tá Hội Thừa sai Việt Nam

- 1975 – 1987: Giáo sư Đại chủng viện thánh Giuse, Sài Gòn

- 1987 – 2012: Giúp mục vụ Giáo xứ Thủ Thiêm và hội Dòng Mến Thánh giá Thủ Thiêm

- 1991 – 2012: Linh hướng Gia đình Phạt tạ Thánh Tâm xứ đoàn (Hạt Thủ Thiêm), Linh hướng Tu đoàn Bác ái Cao Thái

- Qua đời ngày 8/3/2013, hưởng thọ 89 tuổi với 62 năm linh mục.

 

Các nữ tu Mến Thánh giá Thủ Thiêm phụ trách hát Thánh ca

Đức cha Phụ tá Phêrô chia sẻ lời Chúa

Trong bài giảng, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh lời Chúa trong Tin Mừng: “Nếu hạt lúa mì không chết đi thì nó vẫn trơ trọi một mình. Nhưng nếu chết đi thì nó mới sinh được nhiều hạt khác”. Cuộc đời cha Cố Gioakim ứng nghiệm lời Kinh Thánh này. Hầu như cả cuộc đời ngài phục vụ trong cương vị đào tạo các thế hệ linh mục cho Giáo Hội. Đức cha Phêrô cũng trích dẫn lời thánh Phaolô trong Thư gửi tín hữu Philipphê, chương 2, 6-9: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu.” Cuộc đời cha Cố Gioakim là một cuộc đời hủy mình ra không, rập theo khuôn mẫu Chúa Giêsu, Thầy chí Thánh của mình.

Nghi thức tiễn biệt do cha Đại diện Giám mục TGP Sài Gòn cử hành. Sau đó linh cữu cha Gioakim được di chuyển ra xe đưa về quê hương là giáo xứ Thủ Đoàn (Long An) để an táng ngài tại đó.

 

 

Cuối bài cám ơn và tâm sự của đại diện giáo dân Giáo xứ Thủ Thiêm, người này nói: khi còn sống với giáo xứ cha Cố Gioakim rất thích bài Thánh ca “Nếu Chúa là…” của linh mục Kim Long. Ngài luôn ngân nga bài hát này nhiều lần. Vì thế, vị đại diện mời cộng đoàn lắng nghe các Dì Mến Thánh giá Thủ Thiêm cất lên bài Thánh ca này.

Một Thánh lễ an táng thật ấm cúng và sốt sắng đủ cho thấy sự đạo đức, thánh thiện và gương mẫu đời sống linh mục của cha Cố Gioakim, đúng như tâm nguyện khiêm nhường trong bài Thánh ca mà ngài hằng ấp ủ trong lòng:

Nếu Chúa là mặt trời, con mong làm trái đất
Nếu Chúa là trái đất, con muốn làm vầng trăng
Làm vầng trăng xoay quanh trái đất,
Làm trái đất xoay quanh mặt trời.

ÐK: Chúa ơi! từng phút giây
Hồn ngất ngây
Lòng đắm say hướng về Chúa đây.

Nếu Chúa là mẹ hiền, con mong làm đứa bé
Nếu Chúa là suối mát, con muốn làm đàn nai
Làm đàn nai luôn mong suối mát
Làm đứa bé luôn mong mẹ hiền.

Nếu Chúa là ngọn triều, con mong làm chiếc bách
Nếu Chúa là cánh gió, con muốn làm làn mây
Làm làn mây trôi theo cánh gió
Làm chiếc bách trôi theo ngọn triều.

Nếu Chúa là bụi hồng, con mong làm cánh bướm
Nếu Chúa là khóm cúc, con muốn làm bầy ong
Làm bầy ong say hương khóm cúc
Làm cánh bướm say hương bụi hồng.

PV. VRNs  

Hình: Phêrô Nguyễn Quang Ngọc