Tin Công giáo thế giới tuần qua


VRNs (01.04.2013) – Manila, Philippines – Điểm nhấn các hoạt động của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tuần Thánh

Tin tổng hợp, mở đầu thứ 5 Tuần Thánh, ĐTC Phanxicô đã chủ sự thánh lễ làm phép dầu vào buổi sáng tại Đền thờ Thánh Phêrô. Ngài mời gọi các vị tư tế hãy trở nên những mục tử tận tụy với đoàn chiên Chúa, tìm đến với dân, rao giảng Tin Mừng cho dân đi vào thực tại cuộc sống thường nhật của họ.

Đồng tế thánh lễ cùng Đức Thánh Cha lúc 9 giờ rưỡi sáng, có khoảng 1.600 vị,  gồm các Hồng Y, Giám Mục, các Linh Mục triều và dòng, trước sự hiện diện của lối 8 ngàn tín hữu.

Trong bài giảng Lễ thứ 5 tuần thánh, ĐGH Phanxico không ngừng nhắc nhở đến ý nghĩa đằng sau các biểu tượng và phẩm phục mà các giới chức trong Giáo Hội đang mặc. Ngài nhắc nhớ rằng Ngài và các vị tư tế này là những người “được xức dầu” nên cần đi ra ngoài để cảm nghiệm sự xức dầu của mình, năng lực và hiệu năng cứu độ của việc xức dầu. Ra ngoài là ra những nơi ngoài lề”, những nơi có đau khổ, có máu đổ, có tình trạng mù lòa mong được thấy, có những tù nhân của bao nhiêu chủ nhân xấu xa.

Lúc 5 giờ rưỡi chiều 28.03.2013, ĐTC Phanxicô đã đến viếng thăm và cử hành thánh lễ chiều Thứ Năm Tuần Thánh cho các thiếu niên tù nhân ở Nhà tù Casal del Marmo ở Roma.

Nhà tù này cách Vatican lối 8 cây số và hiện có 46 thiếu niên, 35 nam và 11 nữ, đang được cải huấn. Xét về quốc tịch, các em gồm 8 người Ý và 38 người nước ngoài, phần lớn là người Bắc Phi và Slave.

Thánh lễ diễn ra đơn sơ, theo ý muốn của ĐTC. Vì là nhà tù thiếu niên, nên các ký giả truyền hình không được phép quay phim.

Trong thánh lễ, ĐTC rửa chân cho 12 thiếu niên thuộc các quốc tịch và tôn giáo khác nhau: 10 nam và 2 nữ trong đó cũng có một thiếu nữ Hồi giáo. Sau khi rửa chân cho các thiếu niên, Ngài đã thực hiện một cử chỉ xúc động là hôn chân của các người tù.

Vào thứ 6 tuần Thánh, 29 tháng 3, Đức Thánh Cha đã đi Đàng Thánh Giá trọng thể tại Hý trường Colosseum ở Roma từ lúc 21 giờ 15. Chương trình có hàng chục ngàn tín hữu tham dự trực tiếp và hàng triệu người khác tham dự qua các phương tiện truyền thông, nhất là truyền hình trên thế giới.

Trong bài huấn dụ cuối chặng đàng thánh giá, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở các tín hữu: Thập Giá là câu trả lời của Thiên Chúa đối với sự ác trên thế giới và ngài mời gọi các tín hữu tín thác nơi tình thương bao la của Thiên Chúa.

Tối Thứ Bảy Tuần Thánh, lúc 20:30, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chủ tế thánh lễ bên trong Đền thờ Thánh Phêrô. Ngài nói: “Nếu đến bây giờ mà anh chị em vẫn còn giữ một khoảng cách nhất định với Chúa, hãy tiến về phía trước … Ngài sẽ đón nhận anh chị em với một vòng tay rộng mở… Nếu anh chị em đã thờ ơ, hãy can đảm dấn bước, anh chị em sẽ không phải thất vọng…

Hãy tin tưởng trong niềm xác tín rằng ngài gần gũi và luôn hiện diện bên cạnh chúng ta và ban cho anh chị em bình an mà anh chị em mong mỏi cũng như ban cho anh chị em sức mạnh để sống như lòng Chúa mong muốn… Hãy nhớ đến những gì Thiên Chúa đã làm và tiếp tục làm cho mỗi người trong anh chị em, và cho chúng ta, hãy nhớ đến những đoạn đường đời chúng ta đã kinh qua, đó là những gì sẽ mở lòng chúng ta ra để có thể hướng nhìn về tương lai với đầy tràn hy vọng…

Chúa Giêsu không còn thuộc về quá khứ, nhưng sống trong hiện tại và hướng tới tương lai, Ngài là ‘ngày hôm nay vĩnh cửu của Thiên Chúa”.

Trên 40,000 cành hoa đã được chở từ Hoà Lan đến để trang trí Đền thờ Thánh Phêrô bao gồm cả hoa thuỷ tiên vàng và hoa lily.

Trong Đêm Vọng Phục Sinh, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rửa tội bốn thanh niên bao gồm một công dân Mỹ gốc Việt 17 tuổi, một thanh niên Albania 30 tuổi, một thanh niên Nga 30 tuổi và một thanh niên Ý 23 tuổi.

Sáng Chúa Nhật Phục Sinh, Đức Thánh Cha đã đọc thông điệp Phục Sinh Urbi et Orbi gởi dân thành Rôma và toàn thế giới. Sau khi đọc thông điệp, Ngài đọc công thức ban phép lành kèm theo ơn toàn xá cho tất cả các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô cũng như những anh chị em tín hữu trên thế giới theo dõi thông điệp của ngài qua các đài phát thanh, truyền hình và các phương tiện truyền thông mới, trong đó có mạng lưới điện toán toàn cầu internet.

ĐTC Phanxicô đã bế và ôm hôn một thiếu niên thiểu năng tại quảng trừơng thánh Phêrô, ngay sau thánh lễ sáng Mừng Chúa Phục Sinh.

Radio Vatican cho biết Đức Thanh Cha đã nói như sau:

“Thật là một niềm vui lớn lao cho tôi được loan báo cho anh chị em: Chúa Kitô đã sống lại! Tôi muốn lời này đi tới mỗi nhà, mỗi gia đình, đặc biệt là tại những nơi có nhiều đau khổ hơn, trong các nhà thương, các nhà tù, v.v..

Nhất là tôi muốn cho lời loan báo này đến với mọi tâm hồn, vì chính tại đó Thiên Chúa muốn gieo vãi Tin Vui này: Chúa Giêsu đã sống lại, có hy vọng cho bạn, bạn không còn ở dưới ách thống trị của tội lỗi, của sự ác nữa! Tình thương đã chiến thắng, lòng từ bi đã chiến thắng!

Cả chúng ta, giống như các nữ môn đệ của Chúa Giêsu đi đến mộ và thấy mộ trống, chúng ta cũng có thể tự hỏi xem biến cố này có ý nghĩa gì (Xc Lc 24,4). Chúa Giêsu sống lại nghĩa là gì? Có nghĩa là tình thương của Thiên Chúa mạnh hơn sự ác và sự chết; có nghĩa là tình thương của Thiên Chúa có thể biến đổi cuộc sống chúng ta, làm cho những vùng sa mạc trong tâm hồn chúng ta nở hoa.

Chính vì tình thương này, Con Thiên Chúa đã làm người và đã đi đến tận cùng con đường khiêm hạ và hiến thân, cho đến địa ngục, nơi hố sâu chia cách với Thiên Chúa; chính lòng từ bi yêu thương ấy đã làm cho tử thi của Chúa Giêsu tràn đầy ánh sáng và được hiển dung, được tiến vào sự sống vĩnh cửu. Chúa Giêsu không trở lại đời sống trước đó, đời sống trần thế, nhưng đã đi vào cuộc sống vinh hiển của Thiên Chúa và Ngài vào đó với nhân tính của chúng ta, mở cho chúng ta một tương lai hy vọng.

Đây là ý nghĩa lễ Vượt Qua: đó là một cuộc xuất hành, con người tiến từ tình trạng nô lệ tội lỗi, nô lệ sự ác, đến tự do của tình thương, của sự thiện. Vì Thiên Chúa là sự sống, chỉ là sự sống, và vinh quang của Ngài là con người được sống (Xc Ireneo, Adversus haereses, 4,20,5-7)”.

Điều kiện để được ơn toàn xá là các tín hữu cần giữ các qui tắc và hội đủ các điều kiện luật định, nghĩa là xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha và từ bỏ mọi quyến luyến đối với tội lỗi.

 

Xuất bản hai cuốn sách của Đức giáo hoàng Phanxicô bằng tiếng Ý

 

Theo Trang web Hội Đồng Gíam Mục Vietnam, 2 tập sách do Đức giáo hoàng Phanxicô viết khi còn là Tổng giám mục Buenos Aires đã được phát hành ngày hôm 26-03, với ấn bản tiếng Ý.

Cả hai tác phẩm này được viết bằng tiếng Tây Ban Nha vào năm 2006. Một cuốn nhan đề “Khiêm tốn, con đường đến với Thiên Chúa”, và cuốn kia là “Chữa căn bệnh tham nhũng” hay “Tham nhũng và tội: một vài suy tư về nạn tham nhũng”.

Hai tác phẩm này đều dựa trên linh đạo của Dòng Tên, đưa ra các giải pháp cho nạn tham nhũng của xã hội dựa trên sự khôn ngoan của Linh Thao theo Thánh Inhaxiô Loyola, vị sáng lập Dòng Tên. Trong các giải pháp này, Đức giáo hoàng Phanxicô đề cập đến việc cần có một đời sống cộng đoàn đầy tình bác ái huynh đệ.

Cuốn “Tham nhũng và tội” khảo sát tình trạng tham nhũng ở Argentina và thế giới, đi tìm nguồn gốc của nó trong lòng con người. Theo Tòa Thánh Vatican, tác phẩm phân biệt tham nhũng với tội theo một cách thức mới lạ. Lời bạt của thẩm phán Pietro Grasso, là Chủ tịch Thượng viện Ý và nguyên lãnh đạo Viện công tố chống mafia.

Còn nội dung cuốn sách về đề tài khiêm nhường bàn đến một tác phẩm của Thánh Đôrôthêô, Viện phụ thành Gaza, sống vàothế kỷ thứ sáu. Mang đậm tính linh đạo, cuốn sách thứ hai này còn có thêm phần phụ lục của sư huynh Enzo Bianchi, người sáng lập và là Tu viện trưởng Cộng đoàn đan viện đại kết Bose, Italia.

Ngoài ra, ấn bản tiếng Anh của một cuốn sách khác mà Đức giáo hoàng Phanxicô là đồng tác giả cũng sẽ được phát hành vào tháng Năm sắp tới.

Nhà xuất bản Image Books thuộc hệ thống Random House cho biết, quyển “Trời và Đất: Đức giáo hoàng Phanxicô nói về Đức tin, Gia đình và Giáo hội trong thế kỷ XXI” sẽ ra mắt vào ngày 7 tháng Năm sắp tới. Đồng tác giả với Đức giáo hoàng là Rabbi Abraham Skorka, Giám đốc Chủng viện giáo sĩ Do Thái – châu Mỹ Latinh ở Buenos Aires, Argentina. Nội dung quyển sách gồm những trao đổi của hai nhà lãnh đạo tôn giáo về mọi vấn đề: từ vô thần và an tử đến phá thai và toàn cầu hóa. Ấn bản tiếng Tây Ban Nha đã được phát hành tại Châu Mỹ Latinh và Tây Ban Nha vào năm 2010 cũng như sẽ có mặt tại Bắc Mỹ trong thời gian sắp tới.

 

Sinh Viên từ khắp thế giới quy tụ về Rôma

Romereports đưa tin, đây là lần đầu tiên UNIV gặp gỡ trực tiếp Đức Giáo Hoàng Phanxico với số lượng các sinh viên lên đến 3,000  sinh viên đại học từ khoảng 200 trường Đại học của 60 quốc gia.

Như một món quà dành cho Đức Thánh Cha, các bạn sinh viên đã tặng Ngài 1 đoạn video có tên ‘Đức tin ở tuổi 20.’ Đoạn video cho thấy các bạn sinh viên từ các quốc gia khác nhau trên thế giới đã tuyên xưng đức tin Công Giáo trong cuộc sống thường ngày như thế nào từ những việc rất đơn giản.

Một số bạn trẻ đến từ Madrid, Tây Ban Nha, đã tặng cho Đức Thánh Cha một hộp chứa đầy các ý nguyện đặc biệt, kể cả ý cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng. Các bạn trẻ viết ý nguyện trên giấy và bỏ vào hộp.

Sự hiện diện của các bạn trẻ là cái nhìn sơ khởi mà Đức Giáo Hoàng sẽ thấy rõ hơn vào tháng 7 này tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới tại Rio de Janero, Brazil.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã rất vui khi đón nhận và gửi lời cảm ơn đến các bạn trẻ vì những món quà và lời cầu nguyện của các bạn. Ngài nhấn mạnh: qua sự hiện diện của các bạn sinh viên nơi môi trường đại học, mỗi người trong các bạn có thể đạt được điều mà Thánh Josemaría Escrivá đã mong muốn cho các bạn, là: Ngay giữa những thứ rất duy vật của thế gian này mà chúng ta phải thánh hóa chính mình, phục vụ Chúa và toàn thể nhân loại.

UNIV là kỳ Đại Hội của các Sinh Viên Thế Giới quy tụ về Rôma và gặp gỡ vị chủ chăn hằng năm, vào dịp Tuần Thánh. Đại hội  đầu tiên được tổ chức vào năm 1968, là ý tưỡng của Thánh Josemaría, Đấng sáng lập Opus Dei.

 

Bức Tranh “7 Mối Tội đầu”  của Bosch Lần đầu tiên được trưng bày tại Rôma.

Rome reports giới thiệu bức tranh nổi tiếng  được vẽ từ hồi thế kỷ thứ 16 của Hieronymus Bosch. Đây là bức tranh tôn giáo mô tả 7 mối tội đầu. Đây là lần đầu tiên bức tranh được trưng bày Chiostro del Bramante, tại Rôma.

Tội nóng giận được mô tả bằng hình ảnh 1 thanh gươm. Tội mê ăn uống được mô tả bằng hình ảnh 2 người có vẻ như đang no căng nhưng vẫn lảng vảng nơi chiếc bàn. Một nhân vật lười biếng không tỉnh ngủ được, tượng trưng cho tội lười biếng.

Một cách độc đáo, bức tranh 7 mối tội đầu lột tả cho người xem thấy được tất cả những cám dỗ này. chỉ trên 1 bức vẽ.

Một người xem tranh nhận xét: “Màu sắc của bức tranh ấn tượng cũng như sự biến dạng của cảnh quan. Tôi thấy bức tranh thật hiện đại, và nhắm đến những nhân vật cụ thể thậm chí là hài hước. Nó đại diện cho tất cả các tính hư nết xấu của con người khi bị cám dỗ, nhưng nó cũng cho thấy mặt tích cực của bản chất tự nhiên con người. “

Bosch chắc chắn là một chuyên gia trong lĩnh vực của mình và những thế hệ trẻ hơn chú ý đến. Sinh viên của ông đã vẽ bức tranh sơn dầu này có tên “Tay lừa bịp hay kẻ lừa đảo”

Bức trang sơn dầu mô tả 1 người đàn ông bị lừa đảo như thế nào. Trong khi ông đang phân tâm thì bị một tên móc túi lấy tiền trong túi mình.

Một lần nữa, qua những bức tranh, tội lỗi và khuynh hướng phạm tội của con người được lột tả thông qua nghệ thuật.

QQ. VRNs