Hồ sơ Dân oan Tuần 15


VRNs (23.07.2013) – Sài Gòn – Tuần thứ 15 (tuần lễ từ 15/7 đến 19/7/2013), Văn phòng nhận được hồ sơ của Dân Oan các Tỉnh, Thành: Sài Gòn, Vĩnh Long, An Giang, Đồng Nai, Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Cần Thơ, Đồng Tháp và Tây Ninh. Đặc biệt có trường hợp Bà LTHP ở Tây Ninh cho chúng tôi biết: từ nhiều năm nay các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh đều không màng đến đơn từ của Bà. Nhưng từ khi thông tin về trường hợp của Bà được lên internet tại Văn phòng Công lý-Hòa bình, chính quyền xã đã đến đề nghị thương lượng giá đền bù cho Bà và Công ty Cao su bỗng nhiên tiến hành trồng cao su trên đất của Bà mà lâu nay họ bỏ hoang.

1. Bến Tre:

a) Bà Trần Thị Hồng, H. Ba Tri: Như trường hợp trên, gia đình Bà Hồng sử dụng 10.000m2 đất. Năm 1983 vào tập đoàn. Năm 1990, gia đình được nhận khoán 3800 m2 đất nông nghiệp và 466m2 đất thổ cư. Năm 2007 được trả lại thêm 1200m2. Tổng cộng 5.466m2. Còn lại 4.600m2 đất. Hồ sơ có QĐ giải quyết khiếu nại của H. Ba Tri ngày 2/8/2007, và QĐ giải quyết khiếu nại lần 2 của Tỉnh ngày 18/3/2008.

b) Bà Huỳnh Thị Hường, Ba Tri: Bà khiếu nại, đòi lại diện tích đất 33.160 m2 đã đưa vào Tập đoàn năm 1989. Theo hồ sơ Bà bổ sung, VP đề nghị Bà liên hệ để trao đổi trực tiếp với Bà một số nội dung có liên quan.

2. Bình Phước:

Bà Nguyễn Thị Tâm, H. Bù Đăng: Trường hợp oan sai của Bà, VP đề nghị Bà bổ sung hồ sơ. Khi chưa nhận được hồ sơ bổ sung, Bà đã đến VP “Kêu cứu khẩn cấp” do “Chồng Bà (Ô Ngô Văn Huynh 58 tuổi) vừa bị bắt trái pháp luật, không theo trình tự thủ tục luật định…và sự an nguy của Gia đình Bà đang bị đe dọa do đã tố cáo cán bộ, chính quyền địa phương”. Hồ sơ Bà cung cấp cho thấy chính cách hành xử trái pháp luật, thiếu trách nhiệm, áp dụng sai pháp luật, bất tuân kết luận của cấp trên… của chính những người có quyền tại địa phương, CA xã, huyện… dẫn đến những vi phạm pháp luật càng ngày càng nghiêm trọng, gây thiệt hại quyền và lợi ích chính đáng công dân. VP sẽ có văn bản gửi cấp có thẩm quyền về việc này.

3. Bình Thuận:

a) Ông Lê Thảo, H. Bắc Bình: VP đã nhận được hồ sơ bổ sung của Ông. Vụ việc của Ông, theo qui định hiện hành, cần có văn bản đề nghị với Chánh Án TANDTC hoặc/và Viện trưởng Viện KSNDTC xem xét kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án đã có hiệu lực pháp luật số 69/2013/HC-PT ngày 30/1/2013 của Tòa phúc thẩm TANDTC- tại TP HCM. (không phải Tố cáo tham nhũng, Xin yêu cầu cấp tiến…). Ông có thể liên hệ Luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Ông tại Tòa phúc thẩm để giúp làm văn bản này. Hoặc/ nếu Ông đồng ý với hướng dẫn của VP nêu trên, yêu cầu VP, VP sẽ giúp soạn Văn bản cho Ông.

4. Cần Thơ:

Bà Thạch Thị Dinh, Ô Môn: Theo Bà trình bày và hồ sơ bổ sung thể hiện, diện tích 25.000 m2 đất có nguồn gốc của Bà ngoại Bà Dinh là Bà Đào Thị Chát (Chatte) khai mở từ năm 1944. Năm 1961, Bà Ngoại của Bà cho Ông Nguyễn Văn Cát thuê (có làm khế ước)…đến nay đất này do các con Ông Các sử dụng. Từ năm 1989 đến 1991, Bà có nhờ chính quyền giải quyết nhưng bị bác đơn. Trường hợp của Bà, theo qui định hiện hành, việc đòi lại đất ruộng, theo giấy tờ sở hữu cũ, hoặc đã cho thuê trước 1975, không sử dụng, cho người khác sử dụng sau 1975… là rất khó. Nhất là đã có QĐ giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND Tỉnh.

Đối với khiếu nại v/v hỗ trợ, di dời giải tỏa Kios xây dựng chợ Trung tâm Q. Ô Môn, Bà vui lòng liên hệ với VP để làm rõ một số nội dung ghi nhận tại Biên Bản v/v đối thoại với công dân ngày 19/6/2013, trước khi có ý kiến hướng dẫn.

5. Bình Dương:

Bà Võ Thị Trịa, Thủ Dầu Một: Sau khi nhận hồ sơ Bà bổ sung, các nội dung khiếu nại của Bà phức tạp, cần có Luật sư hoặc chuyên viên pháp lý trợ giúp. Đề nghị Bà liên hệ VPLS ở Thủ Dầu Một hoặc Trung tâm trợ giúp pháp lý – thuộc Sở Tư pháp Tỉnh, Địa chỉ: 469 Đại lộ Bình Dương, phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương để được giúp đỡ. Riêng vụ việc tranh chấp 197,4m2 đất giữa Bà và Bà Lê Thị Xuân, theo VP, Bản án phúc thẩm số 38/DSPT ngày 20/4/2004 của TA Tỉnh có dấu hiệu “vi phạm pháp luật”, kể cả văn bản số 78/TA-GĐKT ngày 2/5/2007 của TA Tỉnh “trả lời đơn” cho Bà cũng không phù hợp pháp luật. Tuy vậy, căn cứ Điều 288 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2005 (sửa đổi, bổ sung 2002) thì thời hạn kháng nghị Giám đốc thẩm đã hết.

6. An Giang:

a) Ông Đỗ Tấn Đạt, Châu Phú: Ông khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ tái định cư… thuộc dự án Cụm dân cư Trung tâm Xã Đào Hữu Cảnh. Qua hồ sơ Ông bổ sung, VP xác định việc UBND Tỉnh có QĐ giải quyết lần hai vào 10/6/2010 sau khi UB Huyện có QĐ giải quyết lần đầu 13/4/2005 (1.787 ngày) so với qui định tối đa trong mọi trường hợp là 70 ngày là chưa phù hợp. Thu hồi đất của Ông mà không có QĐ thu hồi, nếu đúng, là không phù hợp Đ 21 Luật Đất đai 1993… Tuy nhiên, cũng còn nhiều nội dung VP cần trao đổi trực tiếp với Ông, Ông vui lòng liên hệ với VP.

b) Bà Ngô Thị Sàng, TP. Long Xuyên: Về vụ việc Thi hành án của Bà, đề nghị bà trực tiếp trao đổi với VP – sẽ hẹn giờ – vì hồ sơ Bà cung cấp không đầy đủ. Khi gặp, Bà vui lòng mang theo Bản án hoặc QĐ và toàn bộ hồ sơ của Cơ quan THA. Vụ việc Bà yêu cầu “giữ lại diện tích đất 127,71 m2 vì không thuộc phạm vi mở đường”, theo VB của tỉnh ngày 11/7/2013, tỉnh đã giải quyết năm 2004. Theo đó, nếu Bà đã nhận hỗ trợ 201.359.000đ và một nền nhà tái định cư (vào năm 2004), thì nay việc khiếu nại của bà rất khó để được xem xét giải quyết.

7. Vĩnh Long:

Bà Trần Quang Anh, Thủ Dầu Một: Bà nêu nguyện vọng “được bồi thường hoặc trả lại đất… của mẹ bà được Ông Ngoại chia từ năm 1966… Đất tọa lạc tại TT Cái Vồn, Huyện Bình Minh. Sau khi nhận hồ sơ bổ sung, mời Bà liên hệ lại với VP để trao đổi trực tiếp thêm, trước khi VP có ý kiến hướng dẫn.

8. Sài Gòn:

a) Bà Trần Thị Bẩy, Quận 9: “Bà tố cáo UBND Thủ Đức và TP giải quyết khiếu nại không đúng sự thực, vì chồng bà TA xác định là đã chết, nhưng UBND xác định là đi Mỹ, nên đã thu hồi đất của bà và cấp cho người khác”. Sau khi nhận được hồ sơ bổ sung, để có căn cứ hướng dẫn Bà tiếp theo, đề nghị bà liên hệ trực tiếp với VP.

b) Ông Bùi Văn Tiếng, Bình Thạnh: Vụ việc của Ông TA Quận Bình Thạnh đang thụ lý giải quyết (căn cứ Thông báo số 536 ngày 16/11/2013). VP không có khả năng tìm hiểu vụ việc của các Bên tranh chấp tại Tòa. Đề nghị Ông tìm Luật sư hoặc trợ giúp pháp lý của NN – nếu đủ điều kiện.

c) Ông Nguyễn Văn Đợt, Q. Thủ Đức: Hồ sơ của Ông có Đơn bức xúc khiếu nại khẩn cấp – do Bà Nguyễn Anh Đào đứng đơn và gửi. Bà Đào ghi là “được Ông Đợt ủy quyền”. Khiếu nại TA Bến Lức chậm giải quyết vụ án. Nhưng không có hồ sơ xác định tranh chấp gì? Khởi kiện ai? và các chứng cứ cần thiết khác. Đề nghị Ông liên hệ VP (trực tiếp hoặc ủy quyền bằng văn bản tại VP) để trao đổi thêm.

d) Ông Lê Văn Tài, Q.9: Đề nghị Ông cung cấp hồ sơ xác định nội dung khiếu nại để VP hướng dẫn.

e) Bà Nguyễn Thị Chín, Thủ Đức: Bà là bị đơn (do Bà Nguyễn Anh Đào làm đại diện), trong vụ việc tranh chấp “quyền về lối đi qua bất động sản liền kề” với nguyên đơn là Bà Châu Thị Ngon. TA Quận 9 đã có Bản án sơ thẩm số 129/2013/DS-ST ngày 11/6/2013 tuyên xử “chấp nhận yêu cầu của bà Châu Thị Ngon…”. Bà có đơn kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm là phù hợp. Tuy vậy, tại Đơn kháng cáo đề ngày 11/7/2013, ngoài yêu cầu “Tòa án phúc thẩm tuyên hủy Bản án sơ thẩm…” Bà còn yêu cầu “Và tuyên hủy Giấy chứng nhận QSDĐ ở và QSH nhà ở…UBND Quận 9 cấp cho Bà Ngon…” là không phù hợp. Vì lẽ, theo Điều 263 Bộ luật tố tụng hình sự, Tòa án cấp phúc thẩm chỉ xem xét kháng cáo đối với BA sơ thẩm… Việc Bà yêu cầu “hủy Giấy chứng nhận …” Tòa án có thể xem là yêu cầu mới, chưa được cấp sơ thẩm thụ lý (nếu thuộc thẩm quyền) và xem xét giải quyết, nên không thuộc phạm vi xét xử phúc thẩm đối với BA sơ thẩm số 129. Nếu muốn, Bà phải trình bày nội dung này “có liên quan đến việc xem xét nội dung kháng cáo”. Đề nghị Bà trực tiếp trao đổi thêm với VP – theo giờ hẹn.

f) Ông Nguyễn Tuấn Anh, Gò Vấp: Do Bà Nguyễn Anh Đào gửi Đơn Tố cáo v/v TAND TP Vũng Tàu “không chấp nhận việc nhận ủy quyền tham gia tố tụng của Bà Nguyễn Anh Đào”. Đề nghị Ông cung cấp Giấy UQ và các văn bản TA TP và Tỉnh không chấp nhận UQ (hồ sơ chỉ có văn bản số 98/2011 của TANDTC) để VP có cơ sở hướng dẫn.

g) Bà Nguyễn Anh Đào, Gò Vấp: hồ sơ Bà gửi có nhiều nội dung liên quan tố cáo, khiếu nại, thi hành án… nhưng không rõ yêu cầu của Bà cũng như tài liệu kèm theo. Đề nghị bà bổ sung.

9. Đồng Tháp:

Bà Lê Thị Huế, Cao Lãnh: Bà khiếu nại Chồng bà là Ô. Nguyễn Văn Hầu, 85t, đi kháng chiến… Gia đình nghèo, NN cấp đất, sau bị thu hồi, không bồi thường 27 năm nay. Dỡ nhà trên đất, đốn cây cưỡng chế làm chết con 3 tuổi của Bà. Hiện UB Tỉnh đã lên lịch tiếp Bà trong khoảng thời gian từ 01 đến 07 tháng 8/2013 (Biên Bản tiếp xúc ngày 15/7/2013). Theo VP, Bà cần liên hệ Trung tâm trợ giúp pháp lý Tỉnh để được giúp đỡ khi gặp lãnh đạo Tỉnh. Địa chỉ: Quốc lộ 30, phường Mỹ Phú, thành phố Cao Lãnh, ĐT: 067.3859.724 – 0919 012 809.

10. Tây Ninh: 

a) Ông Lê Thành Lưu, H. Gò Dầu: Ông khiếu nại UB trưng thu 6 mẫu đất của Gia đình Ông từ 1976 đến nay. Để có thể hướng dẫn chính xác, đề nghị Ông cung cấp cho VP bản sao Báo cáo số 1899/BC-STNMT ngày 10/9/2012 của Sở Tài nguyên Môi trường Tỉnh .

b) Bà Ngô Thị Linh, H. Tân Châu: Hồ sơ có Đơn khiếu nại đòi đất do bị “Cty Cao su Tân Biên” thu hồi. Đề nghị Bà cung cấp thêm các chứng cứ về “khai phá đất từ 1973… các văn bản thu hồi, bồi thường, giải quyết khiếu nại…” để VP có cơ sở hướng dẫn.

c) Bà Trần Thị Đính, H. Tân Châu: Bà khiếu nại “năm 1983 Nông trường Bổ Túc thuộc Cty Cao su Tân Biên lấy của gia đình Bà 4 ha đất không bồi thường…”

d) Bà Nguyễn Thị Kim Liên, H. Tân Châu: Hồ sơ có khiếu nại Công ty Cao su lấy đất năm 1983 và hồ sơ vụ án hình sự “lợi dụng các quyền tự do, dân chủ…” Đề nghị Bà liên hệ VP để được trao đổi trực tiếp về nội dung yêu cầu cụ thể.