Thánh lễ Tạ ơn 50 năm thành lập cộng đoàn DCCT Châu Ổ


VRNs (13.09.2013) – Sài Gòn – Lúc 9h 00 ngày 11.09.2013, tại Giáo xứ Châu Ổ – Bình Sơn – Quảng Ngãi đã diễn ra thánh lễ Tạ ơn 50 Năm thành lập trung tâm truyền giáo Dòng Chúa Cứu Thế. Đức giám mục Matthêu Nguyễn Văn Khôi chủ tế Thánh lễ Tạ ơn, đồng tế có cha Giám tỉnh DCCT Vinhsơn Phạm Trung Thành, Qúy cha Quản hạt Giáo phận Quy Nhơn, quý linh mục -tu sĩ DCCT, quý linh mục trong Giáo phận cùng với sự tham dự của hơn một ngàn giáo dân từ 15 chi họ khắp nơi tuôn về.

Sau bài ca Nhập lễ, cha Phaolô Nguyễn Văn Châu – Bề trên cộng đoàn Châu Ổ đại diện chào mừng, cám ơn sự hiện diện của Đức cha Matthêu, cha Giám Tỉnh, Qúy cha Quản hạt, anh em linh mục tu sĩ trong DCCT, quý cha và toàn thể anh chị em giáo hữu.

Đầu lễ, Đức giám mục Matthêu nêu lên ý nghĩa và mục đích của thánh lễ hôm nay chính là Tạ ơn Chúa vì Hồng ân 50 năm thành lập trung tâm truyền giáo Châu Ổ, nơi mà Giáo phận đã trao cho DCCT nhiệm vụ cai quản chăm sóc. Hành trình 50 Năm là hành trình truyền giáo đầy chông gai thử thách, biết bao thăng trầm dâu bể để hạt giống đức tin đơm mầm sinh hoa kết trái . Cám ơn các linh mục tu sĩ DCCT bao thế hệ qua đi đã miệt mài dấn thân không lùi bước dù chiến tranh, gian khổ, đói nghèo để củng cố đời sống đức tin, chăm lo giáo dục, cải thiện đời sống tinh thần cho dân nghèo… Tiếp tục cầu nguyện cho quý cha, quý thầy đang dấn thân phục vụ tại trung tâm truyền giáo xa xôi, rộng lớn nhưng thưa vắng này, cầu nguyện cho chính anh chị em giáo dân của chúng ta.

Cả ngày hôm trước và trước Thánh lễ Tạ ơn 30 phút trời vẫn mưa rả rích, nhưng khi lời Kinh vinh danh được cất lên, nắng mới len nhẹ qua các vòm cây lá cỏ báo hiệu ngày nắng mới. Những giọt mưa tựa như ân ban từ trời được Đức giám mục nối kết  chia sẻ trong bài giảng giúp cộng đoàn nhận ra hồng ân trải dài Chúa ban xuống trong hành trình truyền giáo suốt 50 năm qua, càng khiến cho bầu khí thánh lễ Tạ ơn thêm long trọng, sốt sắng.

Đoàn rước vào thánh lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Cộng đoàn truyền giáo Châu Ổ - Quảng Ngãi, do các tu sĩ DCCT phụ trách.

Đoàn rước vào thánh lễ Kỷ niệm 50 năm thành lập Cộng đoàn truyền giáo Châu Ổ – Quảng Ngãi, do các tu sĩ DCCT phụ trách

 

Đức cha Matthêu, Gm Giáo phận chủ tế thánh lễ

Đức cha Matthêu Nguyễn Văn Khôi , Giám mục Giáo phận Quy Nhơn chủ tế thánh lễ

chau o 4

Trong bài giảng lễ, Đức cha Mattheu cho thấy rao giảng tin mừng là sứ vụ dành cho tất cả những ai mang danh là Kitô hữu. Dựa trên thư thánh Phêrô, ngài chia sẻ linh mục cũng như giáo dân là những người quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa: “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. Ai có nói, thì nói lời Thiên Chúa; ai phục vụ, thì phục vụ bằng sức mạnh Thiên Chúa ban. Như thế, trong mọi việc, chúng ta tôn vinh Thiên Chúa nhờ Ðức Giêsu Kitô. Kính dâng Người vinh quang và uy quyền đến muôn thuở muôn đời. Amen.” (1 Pr 4,10-11).

Sau thánh lễ, với tư cách là giám Tỉnh DCCT, cha Vinhsơn Phạm Trung Thành đã tỏ lòng nhớ ơn tới Đức cha cố Phêrô Phạm Ngọc Chi cũng như Đức cha Matthêu đã quảng đại, tín nhiệm và trao phó vùng truyền giáo miền Trung bạt ngàn thưa vắng này cho DCCT coi sóc. Cám ơn Đức cha Matthêu luôn ưu ái, nâng đỡ anh em DCCT trong việc thực thi sứ mạng loan báo Tin mừng cho người nghèo khó tại vùng truyền giáo Châu Ổ. Cám ơn Đức cha đã giữ 3 cha già lưu lại địa phận như dấu chứng cam kết giữa giáo phận và nhà dòng, các vị hiện diện như những chứng nhân thừa sai, như những cây cổ thụ cả cuôc đời tâm huyết sống chết cho trung tâm truyền giáo Châu Ổ, như là chỗ dựa tinh thần cho anh em linh mục trẻ. Cám ơn các cha các thầy DCCT cha anh đã cày xới, vun trồng và chăm sóc vùng truyền giáo Châu Ổ này, đặc biệt là các vị đã hy sinh đánh đổi bằng nước mắt mồ hôi, máu và cả mạng sống mình để hạt giống đức tin được đơm hoa kết trái tại đây. Cám ơn anh chị em giáo hữu đã cùng sống cùng làm việc, hiện diện và đồng hành với anh em chúng tôi suốt hành trình mưa nắng đã qua. 50 Năm thành lập, đánh dấu bao kỷ niệm buồn vui, tất cả đều là ân huệ và lòng xót thương của Thiên Chúa.

Cha Giám tỉnh DCCT cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn

Cha Giám tỉnh DCCT cám ơn Đức cha, quý cha và cộng đoàn

Thánh lễ kết thúc trong bầu khí hân hoan, mọi người ra về trong tươi vui, niềm hăng say thể hiện qua bài hát mang lấy tinh thần sai đi. Đoạn lời Chúa: “Khốn thân tôi, nếu tôi không rao giảng Tin mừng” được cộng đoàn Châu Ổ chọn làm chủ đề chính hôm nay, như thể lời hối thúc mời gọi việc rao giảng Tin mừng là sứ vụ của mọi người và tất cả cùng chung vai gánh sức để thực thi.

Sau Thánh lễ, từ nhà thờ mọi người tập trung về trong khuôn viên cộng đoàn Châu Ổ tham dự bữa cơm thân mật trong tinh thần gia thất.

  PV.VRNs